Connect with us

Kỹ thuật và tư vấn

Tự ý xâm phạm tài sản của người khác trên xe thì bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung: Hành khách tự ý xâm phạm tài sản của người khác trên xe thì bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết)

Trả lời:

Hành vi tự ý xâm phạm tài sản của người khác sẽ bị xử lý theo trách nhiệm dân sự hoặc hình sự như sau:

Về trách nhiệm dân sự: Theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;
  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;
  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;
  4. Thiệt hại khác do pháp luật quy định.

Căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra đối với tài sản mà người có hành vi xâm phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với tài sản đó.

Về trách nhiệm hình sự:

Xâm phạm tài sản được hiểu là xâm phạm vào quyền sở hữu đối với tài sản có nghĩa là làm mất đi quyền chiếm hữu, quyền sử dụng,hoặc quyền định đoạt đối với tài sản. Hành vi tự ý xâm phạm tài sản của người khác có thể là: Hành vi chiếm đoạt tài sản; hành vi chiếm giữ tài sản trái phép; hành vi sử dụng trái phép hoặc hành vi hủy hoại, làm hư hỏng, làm mất mất, lãng phí tài sản. Do đó, Tùy từng hành vi xâm phạm tài sản khác nhau dẫn đến hậu quả, thiệt hại khác nhau sẽ có mức độ chịu trách nhiệm khác nhau: Có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc có thể không phải chịu TNHS.

Ví dụ 1: A và B cùng trên 1 chuyến xe khách, nhân cơ hội A không để ý B đã lén rút chiếc điện thoại IP 7 (trị giá 5 triệu đồng) của A. => B đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của A. Hành vi xâm phạm tài sản này đã cấu thành tội phạm. Theo quy định tại điều 173 BLHS thì B sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản, mức xử phạt có thể là: cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ví dụ 2: A và B cùng trên xe khách, A có điện thoại của người thân gọi đến, trong lúc A đang nói chuyện thì xe chạy đến đoạn đường xấu và xóc nên A đã vô tình giẫm vào chân của B, B đã nhiều lần ra hiệu cho A để A chú ý nhưng A vẫn tiếp tục. Trong lúc nóng giận B đã giằng lấy điện thoại của A và đập mạnh xuống sàn làm vỡ tan điện thoại của A. (điện thoại của A là điện thoại nokia trị giá 500.000 đồng và B chưa bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như kết án về tội này,..)

B đã thực hiện hành vi hủy hoại, làm hư hỏng, làm mất mất, lãng phí tài sản của A. Tuy nhiên, hành vi này chưa cấu thành tội phạm. Vì theo quy định tại Điều 178 về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì giá trị tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng phải có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)
Nguồn: CafeAuto

Kỹ thuật và tư vấn

Singapore muốn loại bỏ kẹt xe bằng những ứng dụng này

Trong những thập kỷ gần đây, các đô thị Đông Nam Á lún sâu vào tình trạng ô nhiễm và kẹt xe. Nhiều giải pháp được đưa ra song vẫn chưa có hiệu quả rõ rệt.

Công ty dịch vụ Maas Global (viết tắt của Mobility-as-service) thuộc Phần Lan sẽ tiến vào thị trường Singapore vào năm sau bằng một ứng dụng “tất cả trong một”. Cụ thể, ứng dụng tên Whim sẽ tích hợp toàn bộ loại hình vận chuyển vào nền tảng chia sẻ tương tự Grab, và công ty tin rằng “sẽ chẳng ai tha thiết sở hữu xe hơi nữa cả”.

“Chúng tôi có tham vọng lớn”, người sáng lập kiêm CEO của Mass, ông Sampo Hietanen cho biết. Đến năm 2020, Mass muốn Whim sẽ thông dụng trên toàn Đông Nam Á và Nhật Bản.

Một startup của Singapore là MobilityX cũng lên kế hoạch ra mắt ứng dụng tương tự, bằng cách kêu gọi gây quỹ để phát triển trên toàn Singapore và khu vực.

Tình trạng kẹt xe ngày càng phổ biến và không có lối thoát ở nhiều đô thị trên thế giới. Ảnh: Worldbankblogs.

Tình trạng kẹt xe ngày càng phổ biến và không có lối thoát ở nhiều đô thị trên thế giới. Ảnh: Worldbankblogs.

Ô nhiễm và kẹt xe

Trong những thập kỷ gần đây, các đô thị ở Đông Nam Á dần lún sâu vào tình trạng ô nhiễm và kẹt xe. Nhiều giải pháp được đưa ra song vẫn chưa có cách làm nào mang đến hiệu quả rõ rệt.

Do đó, bằng cách kết nối toàn bộ các phương tiện giao thông và cung cấp dịch vụ tối ưu đường đi cho người dùng, những ứng dụng tương tự Grab của Maas và MobilityX kỳ vọng được chính phủ Singapore ủng hộ. Ngoài ra, nó còn góp phần số hóa dịch vụ giao thông tại quốc đảo.

Singapore từ lâu vẫn luôn hy vọng một giải pháp mang tính cách mạng đến từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có thể giúp giải quyết tình trạng giao thông tắc nghẽn, bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng phương tiện công cộng của thành phố.

Giới chức trách đặt ra mục tiêu đến năm 2030, 75% năng lực vận chuyển của thành phố vào giờ cao điểm phải là phương tiện công cộng. Ngoài ra, 85% công nhân viên đi làm với quãng đường dưới 20 km phải đến nơi trong vòng 60 phút.

Những ứng dụng thế hệ mới này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ tới Grab cũng như các dịch vụ vận chuyển khác. “Một vài đối thủ mạnh sẽ độc chiếm toàn bộ thị phần giao thông vận tải”, Yang Nan, trợ lý giáo sư bộ môn Chiến lược và Chính sách khoa Kinh doanh, Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

“Nhưng cũng còn quá sớm để đoán xem ai mới là đối thủ mạnh. Dù vậy, bức tranh tổng quan đã rõ ràng hơn nhiều: các cơ quan Nhà nước đang kì vọng nhiều vào Mass và họ muốn thúc đẩy việc này nhanh chóng”, ông nói.

Với Mass, hãng đặt mục tiêu chiếm 5% thị phần người dùng smartphone ở mỗi thành phố hoạt động.

Kết hợp và đơn giản hóa

Tháng 10 vừa qua, khoảng 60.000 người dùng tại thành phố Helsinki, Birmingham, Antwerp và Amsterdam ở châu Âu đã sử dụng Whim, với tổng số 1,85 triệu lượt đi.

Ở Singapore, Maas hợp tác với hãng taxi lớn nhất quốc đảo là ComfortDelGro. Các chính sách về giá và nội dung hợp tác khác được công bố dường như mở rộng cửa cho Whim tiến vào thị trường này.

Hietanen nói rằng công ty ông chọn Singapore là nơi đầu tiên ở châu Á để tấn công vì chính quyền ở đây “cởi mở và mời gọi”. “Chúng ta chỉ làm được việc ở những nơi mà người đứng đầu sẵn sàng hợp tác và cởi mở với chúng ta”, ông nói.

Với mobilityX, vào tháng 10 hãng tuyên bố đã được Toyota Tsusho đầu tư, với quyết tâm mở rộng ra khắp Đông Nam Á.

Bằng cách kết hợp nhiều phương tiện, Singapore hy vọng sẽ giải quyết nạn kẹt xe bằng ứng dụng điện tử. Ảnh: Nikkeyasia.

Bằng cách kết hợp nhiều phương tiện, Singapore hy vọng sẽ giải quyết nạn kẹt xe bằng ứng dụng điện tử. Ảnh: Nikkeyasia.

Ứng dụng của MobilityX cho phép người dùng chọn lựa từ xe taxi, xe đạp điện đến xe đạp. Sau khi chọn loại hình di chuyển phù hợp, ví dụ như đi taxi một đoạn, tới chỗ kẹt xe thì chuyển sang xe đạp, người dùng sẽ bắt đầu trả phí. Bạn có thể chọn trả phí theo cuốc hoặc hàng tháng.

Đứng đằng sau bởi công ty vận tải đa phương thức SMRT, mobilityX hiện lên kế hoạch cho các dịch vụ chia sẻ xe đạp và xe điện. “Các loại hình vận chuyển càng lúc càng phức tạp” CEO mobilityX, Colin Lim nói.

“Vấn đề là làm sao kết hợp tất cả các loại hình vận chuyển lại làm một và đơn giản hóa việc di chuyển. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Từng có nhiều công ty làm việc này, nhưng theo chúng tôi đánh giá mọi thứ vẫn chưa tới nơi tới chốn. Ví dụ như người dùng vẫn chưa thể chọn lựa việc đi một phần quãng đường của mình bằng xe đạp hay xe điện”, Colin cho biết.

Nguồn: Đại Việt(Zing)

Tiếp tục đọc

Kỹ thuật và tư vấn

Nên mua ôtô gì dưới 400 triệu đồng?

Mình đang sống và làm việc ở Quảng Nam. Tài chính cho phép mua xe trong tầm giá từ 300-350 triệu đồng nhưng phân vân giữa việc mua xe đang bán trên thị trường hoặc chờ cho loạt xe mới về.

Mục tiêu là mà mình nhắm đến là xe đô thị hạng A, cụ thể là giữa Hyundai Grand i10 hoặc chờ sang năm để xem các mẫu xe khác như Honda Brio hay VinFast Fadil giá cả có rẻ hơn mức 350 triệu không.

Rất mong được mọi người tư vấn, mình nên mua luôn Hyundai Grand i10 hay chờ hai mẫu xe mới ra mắt rồi quyết định?

(Hoài Nam – Quảng Nam)

Trả lời:

Chào bạn, hiện nay trên thị trường có nhiều loại xe trong tầm giá 400 triệu đồng. Dựa theo nhu cầu của bạn là cần xe đô thị hạng A, có thể kể đến như Hyundai Grand i10 (315-445 triệu đồng), Toyota Wigo (345-405 triệu đồng), Kia Morning (290-390 triệu đồng), Suzuki Celerio (329-359 triệu đồng).

Hai mẫu xe đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay là Toyota Wigo được nhập khẩu từ Indonesia và Hyundai Grand i10 có cả bản lắp ráp và nhập khẩu. Trong khi đó VinFast Fadil sẽ được ra mắt vào ngày 20/11 tới, xe được lắp ráp trong nước còn Honda Brio sẽ nhập khẩu từ Indonesia nhưng chưa công bố thông tin ra mắt cụ thể.

Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng, xem xét các tính năng trên mỗi xe và cân nhắc mức tài chính hiện tại.

Tiếp tục đọc

Kỹ thuật và tư vấn

Những việc nên làm trước khi chọn mua xe

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích trước khi quyết định tậu cho mình một chiếc xe mới.

Tìm hiểu thông tin trên mạng càng nhiều càng tốt

Tìm hiểu các mẫu xe và tính năng mà bạn thấy thú vị nhất, kiểm tra thông số xe trên trang web của thương hiệu và đọc những đánh giá mới nhất trên các trang web của người tiêu dùng và báo online. Hiểu biết càng nhiều, bạn càng có cảm nhận tốt khi lái thử và quyết định mua xe.

Lên một danh sách những thứ cần kiểm tra

Khi tìm kiếm thông tin, ghi lại những thứ bạn muốn kiểm tra khi lái thử để giúp bạn so sánh song song giữa mẫu xe này với mẫu xe khác. Danh sách này có thể gồm những đặc điểm về vận hành như: tăng tốc, đánh lái, xử lý và phanh và những hạng mục khác như màu sơn yêu thích, sự thoải mái của ghế ngồi, sự thuận tiện khi lên xuống xe, không gian hành lý, tầm nhìn, công nghệ và tính năng được trang bị trên xe.

Hỏi bạn bè, người quen, thợ xe

Trước khi hoặc trong quá trình tìm hiểu, việc trao đổi với bạn bè và người thân trong gia đình về chiếc xe bạn đang nhắm đến cũng rất quan trọng. Họ có thể quen một vài người đang lái chính chiếc xe đó và có thể chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm.

Lái thử xe

Lái thử càng nhiều xe một ngày càng tốt vì nó sẽ giúp bạn so sánh tốt hơn và có thêm thông tin để đi đến quyết định mua hàng.

Đưa vợ hoặc một người bạn theo

Khi bạn đến đại lý xe, mục đích của tư vấn bán hàng là thuyết phục bạn mua xe. Khi đó, người bạn đi cùng có thể giúp bạn tập trung làm theo đúng trình tự đã đặt ra (ví dụ: kiểm tra các điểm trong danh sách, so sánh với các mẫu khác, v..v)

People at mechanic with car

Đi một vòng quanh xe

Kiểm tra xem thân xe có bị trầy xước hay có dấu vết hỏng hóc nào không kể cả khi đó là xe mới. Xe thường bị hư hại trong quá trình vận chuyển (và lái thử) vì vậy hãy cẩn trọng.

Sự thoải mái là quan trọng nhất

Bạn có thể lên xuống xe một cách dễ dàng không? Nếu không, xe có trang bị bậc lên xuống không? Ghế ngồi có thoải mái không? Ghế có dễ điều chỉnh không? Bạn có thể điều chỉnh vô lăng không? Thử dùng gương chiếu hậu trong và ngoài xe xem bạn có dễ quan sát được bên ngoài và phía sau xe không? Khi ngồi ghế lái bạn có thể dễ dàng đạp chân ga, chân phanh và những chức năng điều khiển khác không?

Kiểm tra công nghệ

Bạn có thể dễ dàng kết nối điện thoại với hệ thống thông tin giải trí trên xe không? Bạn có hiểu hết chức năng của các thanh lẫy, nút bấm và các phím trên bảng điều khiển không? Khi lái xe bạn có biết ý nghĩa của các biểu tưởng hiện trên màn hình, đặc biệt là những biểu tượng có đèn báo nhấp nháy không? Những tính năng này có thể là những tính năng an toàn trên xe bạn chưa từng thấy trước đó và một ngày nào đó chúng có thể cứu tính mạng của bạn.

Lái xe với một bộ óc khắt khe

Chiếc xe xử lý như thế nào trên đường? Cảm giác có đầm chắc và ổn định không? Cảm giác đánh lái như thế nào? Bạn có thể điều hướng xe dễ dàng trong hầm gửi xe không? Khi bạn tăng tốc, độ ồn động cơ có lớn không? Xe có ồn không khi chạy không tải đợi đèn giao thông? Độ ồn trên đường và độ ồn của gió trên đường cao tốc như thế nào? Khoang xe có cách âm tốt không? Khi bạn tăng tốc, ga có nhạy không? Khi tăng hoặc giảm tốc, hộp số có chuyển số mượt mà không? Phanh có nhạy không? Hệ thống treo của xe và ghế ngồi có mang lại cảm giác thoải mái khi ngồi trên xe không?

Đừng ra quyết định vội vàng

Đừng mua xe cùng ngày bạn lái thử nó. Ý nghĩ sở hữu một chiếc xe mới có thể rất hấp dẫn bạn và bạn có thể bị thôi thúc đưa ra quyết định vội vàng nhưng thường thì tốt hơn hết bạn nên đợi 1 đến 2 ngày trước khi quyết định.

So sánh giá bán

Kể cả khi bạn nghĩ bạn đã quyết định chọn chiếc xe này rồi, hãy thử liên hệ các đại lý xung quanh xem liệu bạn có thể được hưởng giá tốt hơn không.

Nguồn: Huy Nguyen (Khám Phá)

Tiếp tục đọc

Trending